Trí tuệ nhân tạo trong quản trị nguồn nhân lực.

Trí tuệ nhân tạo đang đưa con người và máy móc lại gần nhau hơn. Thật thú vị! Ảnh hưởng của AI đang được cảm nhận trong toàn bộ lĩnh vực nhân sự, được sử dụng để tự động hóa các quy trình kinh doanh, nâng cao hiệu quả và giảm sự thiên vị . Trên thực tế, dự báo mới nhất về tác động AI của McKinsey là nó sẽ tạo ra 13 nghìn tỷ đô la hoạt động kinh tế trên toàn cầu vào năm 2030. 

Một cuộc khảo sát gần đây từ Pricewaterhouse Cooper cho thấy 72% giám đốc điều hành tin rằng AI sẽ mang lại lợi thế kinh doanh lớn trong tương lai gần. Trong một khảo sát khác từ IBM, 66% CEO tin rằng AI có thể mang lại giá trị quan trọng trong nhân sự. 

Về tình hình của AI trong quản trị nguồn nhân lực

AI là một công cụ

Việc đưa trí tuệ nhân tạo trở thành một công cụ làm việc chuyên nghiệp cho con người  không còn là chuyện đáng ngạc nhiên. Không nói đâu xa, ngay ở Siri của Apple hay Echo của Amazon, con người đang sử dụng trí thông minh nhân tạo tại nhà trong cuộc sống hàng ngày của họ. 

Trong hầu hết các cài đặt chuyên nghiệp, AI không chỉ được yêu cầu phải thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như trả lời các câu hỏi về thời tiết hoặc bật đèn. Thay vào đó, AI được yêu cầu làm nhiều hơn thế.

Giảm xu hướng thiên vị:

Con người vốn dĩ thiên vị. Ngay cả khi phấn đấu cho sự toàn diện, các nhà tuyển dụng có thể vô thức nghiêng về một ứng cử viên cụ thể, chẳng hạn như đó có thể là một người có khả năng giống với nhà tuyển dụng hơn. Cùng với đó là những xu hướng thiên vị tiềm tàng khác , thiên vị ngôn ngữ, từ trong tiềm thức con người vẫn thầm tạo ra những sở thích thiên vị cụ thể.

Giờ đây, nhờ có AI, các thuật toán có thể được thiết kế để giúp nhà tuyển dụng xác định và loại bỏ những thành kiến ​​này. Điều đó giúp cho truyền thông tuyển dụng tốt hơn và thu hút nhóm ứng cử viên đa dạng hơn. Những thuật toán tương tự cũng có thể giúp tìm thấy các ứng cử viên sáng giá có thể đã bị sàng lọc do sự thiên vị của con người.  Đặt nó trong bối cảnh, AI cho phép các nhà quản lý vượt ra ngoài cảm xúc và đánh giá khách quan dựa vào cơ sở dữ liệu.

Tự động hoá AI

AI đang được sử dụng trong nguồn nhân lực để tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, có giá trị thấp, do đó làm tăng sự tập trung vào các công việc chiến lược hơn. Các công cụ tự động hóa AI giải quyết các nhiệm vụ nhân sự phổ biến như quản lý lợi ích, xử lý các câu hỏi hoặc yêu cầu chung.

Tuyển dụng thông qua AI

Các công ty đã triển khai các “nhà tuyển dụng AI”, để tự động hóa các cuộc phỏng vấn theo lịch trình, cung cấp phản hồi liên tục cho các ứng viên và trả lời câu hỏi của họ trong thời gian thực. 

Giữ chân nhân viên

Một số công ty đang sử dụng nền tảng AI để chọn ra những nhân viên có thể đang có xu hướng rời đi. Những nền tảng này theo dõi hoạt động máy tính của nhân viên, email, tổ hợp phím, duyệt internet ..v..v và lưu trữ nó. Sau đó, AI phân tích dữ liệu để xác định các  hoạt động bình thường trong tổ chức. Dựa trên kiến ​​thức đó, các ngoại lệ được gắn cờ và báo cáo cho nhà tuyển dụng. AI cũng đang được sử dụng để phát hiện những thay đổi chung trong cộng đồng nhân viên để dự đoán khi nào nhân viên có thể nghĩ đến việc rời đi.

AI làm cho nhân sự trở nên nhân văn hơn

Tại một số thời điểm trong sự nghiệp của một nhà tuyển dụng, câu hỏi được đặt ra: làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực có thể trở nên nhân văn hơn? Có ít nhất một công ty tin rằng nó có câu trả lời. Best Buy Canada cho biết đó là thêm nhiều máy móc. Chris Taylor- giám đốc nhân sự của Best Buy Canada, ông đã ghi nhận rằng việc nắm bắt trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng học máy trong quản lý nguồn lực là” một khoản đầu tư bắt buộc trong tương lai.”

Tại sao thêm nhiều máy móc lại trở nên nhân văn hơn?

Việc tự động hóa các nhiệm vụ thông qua công nghệ AI cho phép các chuyên gia nhân sự tập trung vào các khả năng độc đáo của con người như tư duy phê bình, sáng tạo và đồng cảm. 

 Như vậy, bằng nhiều cách khác nhau, trí tuệ nhân tạo vẫn đang phát triển và tự hoàn thiện

Điều đó có nghĩa là gì? AI có thể tìm kiếm truy vấn dựa trên các từ bạn đang sử dụng và cung cấp cho bạn phản hồi, nhưng phản hồi đó không theo ngữ cảnh.

AI đang đi theo hướng đó mặc dù.

Thay vì viết phản hồi cụ thể cho các đầu vào cụ thể, bạn chỉ cần có một cơ sở dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ xung quanh một miền kiến ​​thức cụ thể và AI có thể đi vào miền kiến ​​thức đó và trả lời các câu hỏi từ người dùng.

Các chuyên gia nhân sự quan tâm đến việc theo đuổi AI muốn nó làm được nhiều việc  hơn là trả lời các câu hỏi và tìm kiếm thông qua các ứng dụng. Họ muốn sử dụng nó như một nền tảng học tập.

Nhưng nó vẫn chưa đạt tới được.

AI có thể tự dạy mình làm một cái gì đó, nhưng chưa phải tới giai đoạn nó có thể thay thế con người như là ” sự dẫn dắt trong giáo dục”. Trong tương lai, AI có thể được sử dụng theo cách đó, nhưng nó sẽ đòi hỏi rất nhiều khả năng thích ứng.

Taylor cho biết Best Buy Canada đang nắm lấy nhiều công nghệ nhất có thể. Chẳng hạn, công ty đã bắt đầu đầu tư vào giải pháp dựa trên đám mây sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ giọng nói và học máy. Tất cả những công nghệ này, Best Buy Canada hy vọng, sẽ giúp trải nghiệm của nhân viên tốt hơn. 

Kết luận

Càng nhiều công nghệ nhân sự tiếp tục bị phá vỡ bởi AI, các đội ngũ nhân sự phải tìm cách cân bằng những tiến bộ này với tính minh bạch, dễ hiểu. Đó là điều cần thiết để đảm bảo việc triển khai công nghệ AI thành công. Tóm lại, trí tuệ nhân tạo không phải là câu trả lời cuối cùng cho mọi khó khăn mà bộ phận nhân sự gặp phải. Nó là một công cụ và không có gì hơn thế nữa. Một công cụ có thể hoạt động không đúng dựa trên dữ liệu mà nó được cung cấp để hoạt động hiệu quả. Mặc dù vậy, trí tuệ nhân tạo là một nguồn tài nguyên quý giá. Hãy làm  để nắm lấy nó ngay bây giờ vì có thể bạn sẽ mong đợi sở hữu chúng trong tương lai.

Cre: Mason Stevenson 09/11/2019

https://www.hrexchangenetwork.com/hr-tech/articles/ai-in-hr

12 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top